นักวิจัยคิดค้น “อนุภาคนาโน-ต้านมะเร็ง” สำเร็จ

วันที่ 1 พ.ย. 2565

นักวิจัยคิดค้น “อนุภาคนาโน-ต้านมะเร็ง” สำเร็จ

นักวิจัยคิดค้น “อนุภาคนาโน-ต้านมะเร็ง” สำเร็จ

         นักวิจัยประเทศสิงคโปร์ ประสบความสำเร็จในการคิดค้น “อนุภาคนาโน-ต้านมะเร็ง” เพียงแค่ฝังเจ้าตัวอนุภาคนาโนเข้าไปก็สามารถฆ่าและลดการเติบโตของเซลล์มะเร็งได้โดยไม่ต้องใช้ยาใด ๆ ซึ่งทดลองในสัตว์แล้วได้ผลจริง

           ทีมวิจัย Nanyang Technological University (NTU) พัฒนาอนุภาคนาโนชื่อ “Nano-pPAAM” ที่มีขนาดเล็ก 30 นาโนเมตร ภายในอนุภาคได้มีการบรรจุกรดอะมิโน L-phenylalanine ซึ่งเป็นกรดอะมิโนที่เซลล์มะเร็งต้องใช้ในการเติบโต เมื่อเซลล์มะเร็งดูดซับกรดอะมิโนดังกล่าวเข้าไป ตัวของ Nano-pPAAM จะกระตุ้นการผลิตออกซิเจน (ROS) ที่เป็นพิษต่อเซลล์มะเร็ง ทำให้เป็นการทำลายตัวเองและตายในที่สุด
           ในวารสาร Small ระบุว่า ทีมงานได้ทดสอบอนุภาคนาโนนี้กับเซลล์มะเร็งเต้านม ผิวหนัง และกระเพาะอาหาร ซึ่งสามารถกำจัดเซลล์มะเร็งได้มากถึง 80 เปอร์เซ็นต์ เทียบได้กับประสิทธิภาพการรักษาด้วยยาบางชนิด นอกจากนี้ยังช่วยลดการเจริญเติบโตเนื้องอกมะเร็งเต้านมในหนูทดลองได้มากถึง 60 เปอร์เซ็นต์ (โดยมะเร็งเต้านมดังกล่าวเป็นตัวเดียวกับที่มีในมนุษย์อีกด้วย)
           รองศาสตราจารย์ Tan Ern Yu ผู้เชี่ยวชาญด้านมะเร็งเต้านม ผู้ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการศึกษานี้ว่า การคิดค้นนี้น่าสนใจมาก เพราะหากมันสามารถนำมาใช้กับมนุษย์ได้ จะสามารถแก้ปัญหาการดื้อยาได้ ซึ่งเป็นหนึ่งในปัญหาใหญ่ในการรักษามะเร็งในปัจจุบัน และช่วยให้การรักษามะเร็งก้าวหน้าและมีทางเลือกมากขึ้น
           แน่นอนว่าในตอนนี้อนุภาค Nano-pPAAM จะยังไม่สามารถใช้กับมนุษย์ได้ และยังต้องผ่านการทดลองและพัฒนาอีกไกลกว่าจะสามารถไปถึงจุดนั้นได้ แต่ก็ถือว่าเป็นก้าวสำคัญที่จะช่วยให้การรักษามะเร็งก้าวไปข้างหน้าอีกขั้น และมีทางเลือกในการรักษาที่จะมีโอกาสให้เราได้ต่อสู้กับมะเร็งได้มากขึ้น แล้วเรามาติดตามกันดูว่าอนาคต Nano-pPAAM จะสามารถพัฒนานำไปใช้และกำหนดเป้าหมายในการรักษาเซลล์มะเร็งได้แม่นยำมากขึ้น รวมถึงครอบคลุมเซลล์มะเร็งทุกชนิดที่เกิดขึ้นในร่างกายก็เป็นได้ 🌟
อ้างอิง (Ref.) : newatlas
Contact Us

About
Our Partners
Global Team
Our Locations
Case Studies
Careers
Find a Job
Benfits & Welfare
Career Advice

Services

IT Consultant Service
IT Recruiting Service
IT Professional Service
IT System Integratorservice
IT Software Testing Service
IT Training Service
IT Software Solutions & Development