ระวังตัวยังไง? ไม่ให้โดนขโมยบัญชี Social Media

วันที่ 20 พ.ค. 2564

ระวังตัวยังไง? ไม่ให้โดนขโมยบัญชี Social Media

ระวังตัวยังไง? ไม่ให้โดนขโมยบัญชี Social Media

          IT Outsourcing คืออะไร

          การป้องกันข้อมูลบัญชี Social Media เช่น Facebook Twitter Line Instagram ฯลฯ ในปัจจุบันการใช้บัญชี Social Media เรียกว่าเป็นตัวตน Digital ของเราเพราะบนโลก Social Media ต่างๆ จำเป็นต้องใช้ข้อมูลส่วนตัวเพื่อใช้ระบุตัวตนของผู้ใช้งาน หากเราไม่ระมัดระวังการใส่ข้อมูลต่างๆ บนโลกออนไลน์ อาจจะส่งผลถึงเรื่อง “ความปลอดภัย” ในข้อมูลเหล่านั้น เพราะอย่าลืมว่าบนโลกออนไลน์ มีกลุ่มคนที่จ้องจะขโมยข้อมูลของเราไปให้ประโยชน์ต่างๆ อย่าง Hacker และคนเหล่านี้จะหาทางเข้าถึงข้อมูลเราเพื่อสวมรอยตัวตน และใช้ประโยชน์จากข้อมูลเหล่านั้น ทำให้เราเสียหายได้อย่างมากเลยทีเดียว

          จากกระแสข่าวล่าสุดที่เกิดขึ้นของคุณ “บี้ เดอะสกา” ยูทูปเบอร์ที่มีผู้ติดตามมากกว่า 12.5 ล้าน ถูก Hacker มือดีขโมยช่อง Youtube ไปเรียกได้ว่าสร้างความเสียหายมากเลยทีเดียว เพราะช่อง Youtube “บี้ เดอะสกา” เป็นช่องที่สร้างรายได้หลักของคุณบี้ ถึงแม้ภายหลังจะสามารถดึงช่องกลับคืนมาได้แต่ในระหว่างที่ Hacker ยึดช่องอยู่นั้นได้ทำการ ลบคลิปต่างๆ ไปเกือบทั้งหมดที่มีเลยทีเดียว ถือว่าสูญเสียรายได้ที่ควรจะเป็นไปมาก จะเห็นได้ว่าการดูแลความปลอดภัย ของบัญชี Social Media ถือเป็นเรื่องที่สำคัญมาก เราจึงมีข้อแนะนำในการปกป้องข้อมูล มาแชร์ให้เพื่อนๆ เพื่อจะได้สร้างความปลอดภัยใน บัญชี Social Media ของเรามากขึ้นค่ะ

          1. ตั้งรหัสผ่านที่เดายาก ไม่ใช้ซ้ำ และเปลี่ยนรหัสอยู่เสมอ

วิธีง่าย ๆ ที่เราสามารถทำได้คือ การตั้งรหัสผ่านที่คาดเดายากและหลากหลาย มีความยาวอย่างน้อย 12-14 ตัวอักษร ประกอบไปด้วย ตัวอักษรใหญ่ ตัวอักษรเล็ก ตัวเลข และไม่ควรใช้ซ้ำกับ Online Account อื่น ๆ รวมถึงคอยตรวจสอบคำขอรีเซ็ตรหัสผ่านในบัญชีด้วย และที่สำคัญควรเปลี่ยนรหัสผ่านเป็นประจำทุก 3- 6 เดือน เพื่อป้องกันกรณีที่มีการรั่วไหลของข้อมูลโดยที่เราไม่รู้ตัว

          2. Update ระบบปฏิบัติการบนอุปกรณ์เป็นประจำ

ตรวจสอบการ Update ระบบปฏิบัติการและการตั้งค่าเบราว์เซอร์อุปกรณ์ต่างให้ทันสมัยอยู่เสมอ เช่น โทรศัพท์มือถือ คอมพิวเตอร์ แล็ปท็อป ฯลฯ เพราะ แพทซ์ทุกเวอร์ชันย่อมมีช่องโหว่ที่แฮกเกอร์สามารถเข้ามายังระบบได้ แต่เมื่อเราหมั่น Update อุปกรณ์ให้เป็นเวอร์ชันปัจจุบัน ก็จะช่วยปิดช่องโหว่นั้น ๆ และ เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ ที่ช่วยให้มีความปลอดภัยระบบมากขึ้น

          3. หลีกเลี่ยงการใช้ Wi-Fi สาธารณะ

หลีกเลี่ยงการใช้ Wi-Fi สาธารณะ ทางที่ดีควรใช้อินเทอร์เน็ตเครือข่ายมือถือของตัวเองเพราะเราไม่สามารถรู้ได้ว่า เครือข่าย Wi-Fi สาธารณะปลอดภัยจริงหรือไม่ เป็น Wi-Fi ปลอมที่แฮกเกอร์สร้างเพื่อดักจับข้อมูลเหยื่อหรือเปล่า หากไม่มีทางเลือกควรใช้ VPN (Virtual Private Networks) ด้วย เพื่อให้แน่ใจว่ากิจกรรมออนไลน์ทั้งหมดจะปลอดภัยตั้งแต่ ธนาคารออนไลน์ไปจนถึงข้อความส่วนตัว

          4. อย่าแชร์หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนตัวมากเกินไป

ในโลก Social media มีอันตรายแอบแฝงอยู่แล้ว ยิ่งถ้าเราใช้งานโดยการแชร์ทุกอย่างที่เกี่ยวข้องกับเราลงบนโลกออนไลน์ เช่น แชร์ข้อมูลส่วนตัวทั้งหมดแบบสาธารณะ แชร์ Location ที่อยู่อาศัยของตัวเอง ฯลฯ อาจเป็นการแบ่งปันข้อมูลให้กับแฮกเกอร์ หรือ คนแปลกหน้าก็ได้ ทางทีดีควรคิดก่อนแชร์เสมอ เพื่อความปลอดภัยของตัวเอง

          5. จดบันทึกการใช้บัตรเครดิต บนโลกออนไลน์

จดบันทึกการใช้งานบัตรเครดิตอยู่เสมอว่าเราได้ใช้ทำอะไร ที่ไหน เวลาเท่าไหร่ และจดบันทึกการเปลี่ยนแปลงแม้จะเล็ก ๆ น้อย ๆ เพื่อป้องกันยอดเงินแปลกๆ ที่หักเงินในบัตรเครดิตเราแบบที่ไม่รู้ตัวและที่สำคัญไม่ควรผูกเลขบัตรเครดิต เลขบัญชีธนาคารลงในเว็บไซต์ช้อปปิ้งออนไลน์ หรือ เว็บไซต์ Social ต่าง ๆ เพราะหากโดนแฮกบัญชี สิ่งพวกนี้คือเป้าหมายแรกของแฮกเกอร์ในการขโมยข้อมูล

          6. ตรวจสอบประวัติการใช้งานอินเทอร์เน็ตเสมอ

ตรวจสอบการใช้ซอฟต์แวร์เพื่อป้องกันการติดตามต่างๆและป้องกันข้อมูลส่วนบุคคลบนโลก Social (ข้อมูลส่วนตัวที่คุณโชว์ไว้บน Profile Digital ต่าง ๆ) ของเราเพื่อรักษาตัวเองให้ปลอดภัยจากการติดตามออนไลน์ที่ถูกคุกคามโดยโฆษณาออนไลน์ต่าง ๆ ที่ไม่เหมาะสม

          7. ใช้ระบบรักษาความปลอดภัยในทุกอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อออนไลน์

ถ้าคอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์ชิ้นนั้น สามารถออกสู่โลกอินเทอร์เน็ตได้ ต้องป้องกันมันด้วย เช่น ถ้าเป็น PC หรือ มือถือ ก็จะต้องมี Antivirus เพื่อป้องกันการโดนไวรัส เพราะทุกการเชื่อมต่อมีภัยแฝงเสมอ การเลือกระบบรักษาความปลอดภัยจึงเป็นเรื่องสำคัญมาก

          ผลกระทบหากโดนโจรกรรมข้อมูลส่วนตัวนอกจากจะทำให้เกิดความสูญเสียด้านทรัพย์สินแล้ว อาจจะทำให้เสียหายด้านข้อมูลส่วนตัวอีกด้วย ในบ้างครั้งเราอาจจะไม่สามารถกู้ข้อมูลกลับมาก็เป็นได้ ฉะนั้นเราควรปกป้องข้อมูล Digital ส่วนตัวของเราบนออนไลน์ ให้ดีที่สุดเพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต ยิ่งโลกออนไลน์พัฒนาไปมากเท่าไร แฮกเกอร์ก็พัฒนาตัวเองให้พยายามเข้าถึงข้อมูลเรามากขึ้นเท่านั้น ทางที่ดีเราต้องป้องกันข้อมูลส่วนตัวให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ค่ะ

          ปัจจุบันความปลอดภัยของข้อมูล Digital ถือเป็นเรื่องสำคัญมาก หากลูกค้าสนใจระบบ Digital Guardian ที่สามารถตอบโจทย์ความปลอดภัยขององค์กรได้เป็นอย่างดี สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ GeniusSoft 02-064-7433

About
Our Partners
Global Team
Our Locations
Case Studies
Careers
Find a Job
Benfits & Welfare
Career Advice

Services

IT Consultant Service
IT Recruiting Service
IT Professional Service
IT System Integratorservice
IT Software Testing Service
IT Training Service
IT Software Solutions & Development