ตลาดแรงงานเริ่มตื่นตระหนกหลัง Las vegas ถูกกดดันจากเทคโนโลยี AI

Digital Insurance Solution คือ?

ตลาดแรงงานเริ่มตื่นตระหนกหลัง Las vegas ถูกกดดันจากเทคโนโลยี AI

ในวันที่ AI มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ในหลายธุรกิจก็คงอยากใช้เทคโนโลยีเข้ามาเพื่อลดต้นทุนการดำเนินงานจากตลาดแรงงานที่มีราคาผันผวน อีกทั้งปัจจัยเรื่องสวัสดิการต่างๆ แถมไม่ใช่แค่นั้น เพราะเทคโนโลยีอย่าง ChatGPT ที่เป็นรูปแบบหนึ่งของ Generative AI กำลังส่งผลกระทบต่องานในสาขาอื่น ๆ เช่นกันอย่าง การจัดการบัญชี การป้อนข้อมูลลงใน Database การสรุปข้อมูลรวมทั้งหมด รวมถึงการทำแคมเปญทางการตลาด ซึ่งในบางกรณีก็ต้องยอมรับว่า AI จะช่วยทำให้พนักงานมีประสิทธิผลมากขึ้น ในขณะที่บทบาทอื่นๆ อาจถูกกำจัดออกไปโดยสิ้นเชิง และ AI ก็มีแนวโน้มที่จะสร้างงานใหม่ที่ยังไม่มีอยู่ด้วยซ้ำ

ดังเช่นใน Las Vegas ซึ่งถือเป็นเมืองท่องเที่ยวอันดับต้น ๆ ของโลก ที่ต้องพึ่งพาการท่องเที่ยวเป็นหลัก และตอนนี้มีการใช้ตู้ Kiosk ที่ให้ลูกค้าเช็คอินเพื่อเข้าพัก มีหุ่นยนต์ให้คำแนะนำร้านอาหารแทนคน มีหุ่นยนต์ที่สามารถเสิร์ฟอาหารได้ และมี Bartender ที่เป็นหุ่นยนต์ ซึ่งร้านบางแห่ง แทบจะให้หุ่นยนต์ดำเนินการภายในทั้งหมด

แน่นอนว่า เรื่องนี้ทำให้สหภาพแรงงานใน Las Vegas ไม่ค่อยจะพอใจเท่าไหร่นัก ซึ่งพวกเขากำลังจับตาดูการเปลี่ยนแปลงอย่างใกล้ชิด โดยสหภาพที่ใหญ่ที่สุดในเนวาดา Culinary Union เป็นตัวแทนของพนักงานบริการและพนักงานต้อนรับกว่า 60,000 คนในลาสเวกัสพวกเขาหวังว่าจะมีการทำสัญญาการเจรจาฉบับใหม่เกี่ยวกับการป้องกันไม่ให้ AI เข้ามาแทนที่งานของพวกเขา

ทั้งนี้ จอห์น เรสเตรโป อาจารย์ใหญ่ของสถาบัน RCG Economics ใน Las Vegas บอกว่า “ที่ใดก็ตามที่อุตสาหกรรมรีสอร์ทสามารถแทนที่พนักงานของตนได้ และไม่ส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพการทำงาน ผลกำไร หรือประสบการณ์ของลูกค้า พวกเขาจะทำเช่นนั้น” ส่วนมนุษย์ จำเป็นต้องย้ายไปยังอาชีพที่มีทักษะสูงกว่า และต้องไม่สามารถแทนที่ได้ง่าย ๆ ด้วย AI อย่างงานที่สร้างสมดุลและความยืดหยุ่นที่มากขึ้น จึงจะได้รับผลกระทบจาก AI น้อยที่สุด

โดยสรุปแล้ว ในวันที่เศรษฐกิจต้องขับเคลื่อน แน่นอนว่ามีหลายธุรกิจมีความจำเป็นที่ต้องนำเทคโนโลยีเข้ามาแทนที่แรงงานมนุษย์เพื่อช่วยลดต้นทุน งานบางอย่างจะหาย และทำให้เกิดงานในรูปแบบใหม่ และพนักงานจำเป็นอย่างมากที่ต้องมีทักษะที่ล้ำลึกมากขึ้น ต้องมีในสิ่งที่หุ่นยนต์หรือ AI ไม่มี หรือให้ดีที่สุด คือเป็นเป็นควบคุมการทำงานของหุ่นยนต์ไปเลย

เพราะนวัตกรรม และเทคโนโลยี พัฒนาไปพร้อมเราเสมอ เปลี่ยนการบริหารธุรกิจที่ยุ่งยากให้เป็นเรื่องง่าย คลิ๊ก https://www.geniussoft.co.th/
หรือติดต่อปรึกษาเพื่อขอข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Tel 02-064-7433
รวมถึงช่องทาง Email : info@geniussoft.co.th ได้ตลอดวันและทำการครับ 📧

เพราะ Genius Soft ส่งมอบมากกว่าความคาดหมาย เพื่อพัฒนาธุรกิจที่ยั่งยืน Make it be Genius !!!

Contact Us

We’ll answer your questions and help with your organization’s needs.

Contact Us

Mr. Prasit P. (Business Development Executive)
Email : prasit.p@geniussoft.co.th
Mobile : 086-398-9029

Contact

+66(0) 2 004 9355

+66(0) 2 064 7433

info@geniussoft.co.th

Location

88 Paso Tower, 15th  floor, unit B2, Silom Road, Suriyawong, Bangrak, Bangkok, Thailand 10500