“AI ใกล้เข้าครองโลกแล้วหรือ?”

Digital Insurance Solution คือ?

“AI ใกล้เข้าครองโลกแล้วหรือ?”
เคยสังเกตไหม…? แค่คุณคุยกับเพื่อนว่า อยากได้อะไร ไปเที่ยวไหน ทำอะไรกัน โฆษณาในมือถือ ก็จะเด้งขึ้นมาทันทีตามหัวข้อที่เราสนใจ จนรู้สึกได้ว่าเรากำลังโดนดักฟังแน่ๆ!!
มหาวิทยาลัยคอร์เนล ได้ค้นพบวิธีการขโมยรหัสผ่านแบบใหม่ โดยเอา AI ใส่ลงในสมาร์ทโฟนและวางไว้ใกล้ๆ กับโน้ตบุ๊กที่กำลังพิมพ์งานอยู่ ปรากฏว่า AI สามารถถอดรหัสสิ่งที่พิมพ์อยู่ได้อย่างแม่นยำถึง 95% คิดดูว่าถ้า AI ไปฝังอยู่ในโน้ตบุ๊กที่มีไมโครโฟนรับเสียงอยู่แล้ว ย่อมรู้ทันทีว่าเรากำลังพิมพ์ข้อความอะไรอยู่ จนไม่อยากจินตนาการว่าจะอันตรายขนาดไหน ถ้าเทคโนโลยีที่ชาญฉลาด ตกอยู่ในมือมิจฉาชีพซึ่งจะใช้ AI ไปในทางไม่ถูกต้อง
หลายปีก่อน “เฟซบุ๊ก” ยอมรับเป็นครั้งแรกว่า แอบฟังผู้ใช้งานคุยกันจริงๆ โดยมีรายงานจากสำนักข่าวบลูมเบิร์กว่า “มาร์ค ซัคเกอร์เบิร์ก” ลงทุนจ้างพนักงานชั่วคราวหลายร้อยคน เพื่อถอดข้อความเสียงจากผู้ใช้งานบน Messenger App โดยอ้างว่าไม่ได้คิดจะละเมิดความเป็นส่วนตัวหรือใช้ทำมาหากิน แต่อยากทดสอบประสิทธิภาพของ AI ว่าแปลข้อความแม่นยำ แค่ไหน ที่น่ากลัว คือ “เฟซบุ๊ก” ยอมรับว่า สามารถเข้าถึงเสียงสนทนาได้จริง หากผู้ใช้งานกดอนุญาตให้ “เฟซบุ๊ก” เข้าถึงได้
ดังนั้นภาพสงครามระหว่างมนุษย์กับเหล่าปัญญาประดิษฐ์ ในภาพยนตร์ไซไฟทั้งหลาย อาจเป็นเพียงจินตนาการของมนุษย์ที่ไม่มีวันเกิดขึ้นจริง ถ้ามนุษย์รู้จักสร้างสรรค์ปัญญาประดิษฐ์อย่างมีจริยธรรมและสร้างสรรค์ ไม่ใช่ก้มหน้าก้มตาพัฒนา AI เพื่อสนองความโลภ หรือทำลายล้าง
AI กับมนุษย์ควรช่วยส่งเสริมซึ่งกันและกัน เพื่อช่วยพัฒนาเทคโนโลยีในอนาคตให้ตอบโจทย์การทำงาน และการใช้ชีวิตอย่างยั่งยืนในมิติเชิงบวกต่อไป
ที่มา : thairath.co.th
Credit : https://www.thairath.co.th/news/foreign/2734294
เพราะนวัตกรรม และเทคโนโลยี พัฒนาไปพร้อมเราเสมอ เปลี่ยนการบริหารธุรกิจที่ยุ่งยากให้เป็นเรื่องง่าย คลิ๊ก https://www.geniussoft.co.th/
หรือติดต่อปรึกษาเพื่อขอข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Tel 0 2064 7433
รวมถึงช่องทาง Email : info@geniussoft.co.th ได้ตลอดวันและเวลาทำการครับ 📧
เพราะ GeniusSoft ส่งมอบมากกว่าความคาดหมาย เพื่อพัฒนาธุรกิจที่ยั่งยืน Make it be Genius !!!Contact Us

We’ll answer your questions and help with your organization’s needs.

Contact Us

Mr. Prasit P. (Business Development Executive)
Email : prasit.p@geniussoft.co.th
Mobile : 086-398-9029

Contact

+66(0) 2 004 9355

+66(0) 2 064 7433

info@geniussoft.co.th

Location

88 Paso Tower, 15th  floor, unit B2, Silom Road, Suriyawong, Bangrak, Bangkok, Thailand 10500