IT Outsource ดีไหม?

วันที่ 9 มี.ค. 2565

tencent Learning Management System ep3

IT Outsource ดีไหม?

ก่อนอื่นมาทำความรู้จักกับ IT Outsource กันค่ะ IT Outsource คือการเป็นพนักงานจากภายนอกองค์กร ที่จ้างมาเพื่อทำงานในด้าน IT กับองค์กรหรือบริษัทนั้นๆ

ปัจจุบันนี้ IT Outsource ได้รับความนิยมอย่างมาก เพราะส่วนมากแล้ว การทำงานด้านนี้มักจะมาในลักษณะของโปรเจกต์ และตำแหน่งงานของ IT Outsource จะมาในรูปแบบของ Developer, Analyst, Helpdesk, และ Software Tester ที่มีเงินเดือนค่อนข้างสูง และส่วนมากแล้วจะทำงานเป็นโปรเจกต์ ซึ่งมีระยะเวลาแบ่งตามช่วง เช่น 3 เดือน 6 เดือน หรือ 1 ปี
IT Outsource จะเข้ามาดูแลระบบเครือข่ายและซอฟต์แวร์ภายในองค์กรนั้นๆเป็นระยะเวลาหนึ่งตามแบบฉบับสัญญา เมื่อจบโปรเจกต์แล้วอาจจะมีการโยกย้ายตำแหน่งเพื่อไปทำงานภายในองค์กรอื่น, ต่อสัญญาเพื่อทำงานในที่เดิม หรือปรับเป็นพนักงานประจำนั่นเองค่ะ

แล้วเป็น IT Outsource จะดีมั้ย?

คำถามสำหรับหลายๆคนที่ยังมีความกังวลเกี่ยวกับการทำงานด้านนี้ เอาเข้าจริง การทำงานไม่ว่าจะเป็นรูปแบบไหนก็ตามย่อมมีข้อดีและข้อเสียของมันเอง ซึ่งทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับความชอบส่วนบุคคลและความสะดวกสบายส่วนบุคคลด้วยค่ะ ถ้าเป็นอย่างนั้นแล้วเรามีดูข้อดีและข้อเสียของการเป็น IT Outsource กันค่ะ

ข้อดีของ  IT Outsource

1. รายได้ค่อนข้างสูง: การที่เรามาเป็น IT Outsource หรือ Contractor ที่แปลเป็นไทยก็คือพนักงานแบบสัญญาจ้าง มักจะไม่มีสวัสดิการจากบริษัทที่ครบถ้วนเท่ากับ Permanent หรือภาษาไทยคือพนักงานประจำค่ะ แต่สวัสดิการเหล่านั้นก็จะถูกทดแทนด้วยรายได้ ซึ่งถ้ามาเปรียบเทียบกันแล้วก็จะพบว่า พนักงาน Contractor จะได้รับเงินเดือนที่ สู ง ก ว่ า พนักงานประจำนั่นเองค่ะ

2. จะได้รับประสบการณ์ที่หลากหลาย: เนื่องจากทางบริษัทต้นสังกัดนั้น จะมีการมอบหมายหน้าที่ตามที่แต่ละคนถนัด เพื่อให้ไปดูแลบริษัทต่างๆที่ได้มีการตามหาบุคคลากรทางด้านไอทีเพื่อมาแก้ไขปัญหาต่างๆ โดยส่วนใหญ่แล้ว IT Outsource ก็จะเจอปัญหาที่แตกต่างกันออกไปจึงทำให้เกิดการเรียนรู้และมีประสบการณ์การทำงานที่หลากหลายค่ะ

3. มีโอกาสได้ร่วมงานกับบริษัทชั้นนำ: เพื่อนๆรู้ไหมคะว่าส่วนใหญ่แล้วองค์กรที่จ้างงานแบบ Contract มักจะเป็นองค์กรที่มีขนาดใหญ่ มีชื่อเสียง หรือ เป็นบริษัทต่างประเทศ ดังนั้น IT Outsource ก็จะมีโอกาสได้ทำงานร่วมกับองค์กรเหล่านี้ รวมถึงมีโอกาสได้ร่วมงานกับคนเก่งๆและมีความสามารถอีกด้วย นอกจากนี้แล้ว IT Outsource ก็ยังจะได้ภาษาต่างประเทศเพื่อการสื่อสารกับชาวต่างชาติด้วยนะคะ.

4. ได้งานตามต้องการ: ส่วนใหญ่แล้ว IT Outsource จะมีบริษัทต้นสังกัดคอยดูแลในด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นด้านการทำงาน หรือสิ่งอื่นๆที่ต้องการเพิ่มเติม พนักงาน IT Outsource สามารถขอย้ายไซต์งานหรือโปรเจคที่ทำอยู่ได้หากมีความจำเป็น เพื่อนๆที่เป็น IT Outsource สามารถบอกกับบริษัทต้นสังกัดได้นะคะ เพื่อที่จะจัดหาไซต์งานที่เหมาะกับตัวเอง และเวลาเจอปัญหาที่เกินตัวก็สามารถปรึกษากับบริษัทต้นสังกัดของตนเองได้นั่นเองค่ะ

5. ได้ Connection ที่หลากหลาย และมีโอกาสในการหางานที่มากขึ้น: เป็นเพราะว่า IT Outsource นั้น ไม่ได้ทำงานที่ใดที่หนึ่งเป็นประจำติดต่อกันหลายๆปี IT Outsource จึงมีโอกาสมากมายในการพบปะผู้คนมากกว่าพนักงานประจำนั่นเองค่ะ

อย่างไรก็ตามการสร้าง Connectionนั้นถือ เป็นเรื่องที่ดีมากๆเลย ทั้งได้เพื่อนใหม่และคนรู้จักใหม่ๆอีกด้วยรวมถึงสามารถได้คำแนะนำและคำปรึกษาที่ดีจาก connection เหล่านี้ด้วยนะคะ

ข้อเสียของ  IT Outsource

1. สวัสดิการ/โบนัส/วันลา น้อยหรือไม่มีเลย

หากเพื่อนๆเป็น IT Outsource โดยทั่วไปเพื่อนๆจะได้รับแค่เงินเดือนและประกันสังคมเป็นหลัก ส่วนสวัสดิการต่างๆ หรือวันหยุดต่างๆจะได้น้อยกว่าพนักงานประจำหรืออาจจะได้เท่าเดิมไปตลอดก็เป็นได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นการเป็น IT Outsource ก็จะได้รับการชดเชยไปในส่วนของตัวเงินเดือนที่จะมากขึ้นแทน เรื่องนี้ก็จะขึ้นอยู่กับความถนัดและความชอบส่วนบุคคลของเพื่อนๆเลยค่ะ ว่าเพื่อนๆนั้นจะพอใจในแบบใด

2. มีข้อกำหนดสัญญาที่ผูกมัดและระยะการทำงานที่สั้น

ปกติแล้ว IT Outsource  จะทำงานตามโปรเจคต่างๆ และส่วนใหญ่โปรเจคต่างๆนั้นก็จะมีการกำหนดเวลา เช่น 6 เดือน หรือ 1 ปี หรือบางทีเพื่อนๆก็อาจจะไม่ได้ต่อสัญญากับบริษัทนั้นๆก็เป็นได้ บางทีเพื่อนๆอาจจะเจอปัญหาที่เข้ามาก่อนซึ่งทำให้จำเป็นต้องยกเลิกสัญญาก่อนกำหนดทำให้พบปัญหาต่างๆมากมาย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นบางบริษัทที่เห็นว่าเพื่อนๆทำงานได้ดี หรือรับมือได้ดีล่ะก็ บริษัทเหล่านั้นจะต้องจ้างเพื่อนๆ ที่เป็น  IT Outsource ต่ออีกแน่นอนค่ะ ซึ่งแต่ละปัญหาและสิ่งต่างๆที่จะเกิดขึ้นก็ต้องขึ้นอยู่กับบริษัทแต่ละแห่งอีกด้วยค่ะ ทั้งนี้ทั้งนั้นเพื่อนๆสามารถพูดคุยกับบริษัทต้นสังกัดของตัวเองได้ เพื่อพูดคุยและช่วยจัดการแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นได้ด้วยนะคะ

3. เปลี่ยนสถานที่ทำงานบ่อย

ส่วนใหญ่แล้ว IT Outsource จะต้องเดินทางไปทำงาน On-site ตามสถานที่ทำงานที่ที่ต้องรับผิดชอบ เช่น 6 เดือนนี้ เพื่อนๆจะต้องไปทำงานแถวสีลม ส่วนอีก 6 เดือนข้างหน้าก็ต้องย้ายไปทำงานที่เพลินจิตอีก ทำให้เพื่อนๆไม่ได้ทำงานในสถานที่เดิมๆ ไปตลอด เว้นเสียแต่ว่าเพื่อนๆจะได้รับการต่อสัญญาในโปรเจคเดิมไปเรื่อยๆ หรือโปรเจคนั้นไม่มีการย้ายสถานที่นั่นเองค่ะ

แต่ถึงอย่างไรก็ตามการทำงานที่เปลี่ยนสถานที่ เปลี่ยนผู้คนไปรอบๆ เปลี่ยนโปรเจคไปเรื่อยๆ ก็ทำให้เพื่อนๆได้เจอกับสถานการณ์ที่แตกต่างกันไป มีประสบการณ์การทำงานที่มากขึ้น ได้เปลี่ยนแปลงชีวิตอยู่ตลอดเวลา ไม่จำเจ ไม่น่าเบื่อ ได้รู้จักการจัดการเงินก้อนใหญ่ ได้เจอเพื่อนใหม่ๆและได้สร้าง connection ใหม่ๆอยู่เสมอ ดังนั้นไม่ว่าการทำงานของเพื่อนๆจะมีลักษณะแบบใดก็ตามก็ขึ้นอยู่กับความชอบส่วนตัวของเพื่อนๆด้วยนะคะ

สุดท้ายนี้ถ้าเพื่อนๆคนไหนสนใจที่จะอยากมองหางานด้าน IT Outsource ก็สามารถสอบถาม หรือสมัครเข้ามาได้ที่ GeniusSoft Thailand ได้เลยค่ะ

 Cr. ismtech

Contact Us

About
Our Partners
Global Team
Our Locations
Case Studies
Careers
Find a Job
Benfits & Welfare
Career Advice

Services

IT Consultant Service
IT Recruiting Service
IT Professional Service
IT System Integratorservice
IT Software Testing Service
IT Training Service
IT Software Solutions & Development