6 ประโยชน์ของ IAM  ( Identity and Access Management )

Digital Insurance Solution คือ?

Identity and Access Management (IAM) เป็นเทคโนโลยีที่ช่วยให้องค์กรสามารถจัดการข้อมูลประจำตัวดิจิทัลและควบคุมการเข้าถึงทรัพยากรของตนได้ พูดง่ายๆ ก็คือ IAM เป็นหมวดหมู่ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับการสร้าง บัญชีผู้ใช้ และการจัดการการเข้าถึงทรัพยากรอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ผู้ที่เหมาะสมสามารถเข้าถึงทรัพยากรที่ถูกต้องในเวลาที่เหมาะสม โดยเกี่ยวข้องกับการจัดการข้อมูลประจำตัวผู้ใช้ การตรวจสอบผู้ใช้ การอนุญาตการเข้าถึงทรัพยากร และการบังคับใช้นโยบายความปลอดภัย
การใช้ Identity and Access Management (IAM) นำมาซึ่งข้อได้เปรียบมากมายให้กับองค์กร ตั้งแต่การรักษาความปลอดภัยที่ได้รับการปรับปรุงไปจนถึงประสิทธิภาพการดำเนินงานที่เพิ่มขึ้น
• การรักษาความปลอดภัยขั้นสูง: IAM มีบทบาทสำคัญในการสนับสนุนมาตรการรักษาความปลอดภัยขององค์กร ด้วยการนำ IAM ไปใช้ องค์กรต่างๆ จะสามารถบังคับใช้วิธีการรับรองความถูกต้องที่เข้มงวด เช่น การรับรองความถูกต้องแบบหลายปัจจัย (MFA) ซึ่งช่วยลดความเสี่ยงของการเข้าถึงโดยไม่ได้รับอนุญาตได้อย่างมาก IAM ยังอำนวยความสะดวกในการใช้งานการควบคุมการเข้าถึงที่มีประสิทธิภาพ เพื่อให้มั่นใจว่าผู้ใช้มีสิทธิ์ที่เหมาะสมตามบทบาทและความรับผิดชอบของพวกเขา หลักการของสิทธิพิเศษน้อยที่สุด (POLP) นี้ย่อเล็กสุด พื้นผิวการโจมตี และลดผลกระทบจากการละเมิดที่อาจเกิดขึ้น
• การจัดการการเข้าถึงแบบง่าย: IAM ปรับปรุงกระบวนการจัดการการเข้าถึงให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นโดยจัดให้มีแพลตฟอร์มแบบรวมศูนย์สำหรับการจัดเตรียมผู้ใช้และยกเลิกการจัดเตรียม แทนที่จะจัดการสิทธิ์การเข้าถึงสำหรับแต่ละระบบหรือแอปพลิเคชันทีละรายการ IAM ช่วยให้ผู้ดูแลระบบสามารถควบคุมการเข้าถึงได้จากอินเทอร์เฟซเดียว สิ่งนี้ทำให้ผู้ใช้เริ่มต้นและเลิกใช้งานได้ง่ายขึ้น ประหยัดเวลาและลดค่าใช้จ่ายในการดูแลระบบ นอกจากนี้ IAM ยังเปิดใช้งานความสามารถในการบริการตนเอง เพิ่มศักยภาพให้ผู้ใช้สามารถจัดการคำขอการเข้าถึงและการรีเซ็ตรหัสผ่านของตนเองภายในขอบเขตที่กำหนด
• การปฏิบัติตามกฎระเบียบ: IAM ช่วยให้องค์กรบรรลุการปฏิบัติตามกฎระเบียบอุตสาหกรรมและมาตรฐานการปกป้องข้อมูล ช่วยให้สามารถดำเนินการควบคุมการเข้าถึงและการแบ่งแยกหน้าที่ซึ่งจำเป็นสำหรับการปฏิบัติตามข้อกำหนดด้านกฎระเบียบ ระบบ IAM ยังรักษาบันทึกการตรวจสอบและให้ความสามารถในการรายงาน อำนวยความสะดวกในการตรวจสอบการปฏิบัติตามข้อกำหนด และแสดงให้เห็นถึงการปฏิบัติตามกรอบการทำงานด้านกฎระเบียบ การนำ IAM ไปใช้ช่วยให้องค์กรมั่นใจได้ว่าการเข้าถึงข้อมูลที่ละเอียดอ่อนได้รับการจัดการอย่างดี ช่วยลดความเสี่ยงของการไม่ปฏิบัติตามข้อกำหนดและบทลงโทษที่อาจเกิดขึ้น
• ปรับปรุงประสิทธิภาพการดำเนินงาน: โซลูชัน IAM ปรับปรุงประสิทธิภาพการดำเนินงานต่างๆ ส่งผลให้มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น ด้วยกระบวนการจัดสรรผู้ใช้และยกเลิกการจัดสรรอัตโนมัติ องค์กรสามารถลดความพยายามด้วยตนเองและข้อผิดพลาดด้านการดูแลระบบได้ IAM ยังเปิดใช้งานการจัดการนโยบายการเข้าถึงแบบรวมศูนย์ ทำให้การบังคับใช้การควบคุมความปลอดภัยที่สอดคล้องกันทั่วทั้งโครงสร้างพื้นฐานทั้งหมดง่ายขึ้น วิธีการแบบรวมศูนย์นี้ช่วยเพิ่มการมองเห็นการปฏิบัติงาน ทำให้ง่ายต่อการตรวจจับและตอบสนองต่อเหตุการณ์ด้านความปลอดภัยในทันที
• ผู้ใช้งานใช้งานได้อย่างง่ายและปลอดภัย: โซลูชัน IAM สามารถปรับปรุงประสบการณ์ผู้ใช้โดยให้การเข้าถึงทรัพยากรที่ราบรื่นในขณะที่ยังคงรักษามาตรการรักษาความปลอดภัยที่แข็งแกร่ง ความสามารถในการลงชื่อเพียงครั้งเดียว (SSO) ช่วยให้ผู้ใช้สามารถตรวจสอบสิทธิ์ได้เพียงครั้งเดียวและเข้าถึงแอปพลิเคชันหลายรายการได้โดยไม่จำเป็นต้องใช้ข้อมูลรับรองการเข้าสู่ระบบซ้ำ สิ่งนี้ไม่เพียงทำให้การโต้ตอบของผู้ใช้ง่ายขึ้น แต่ยังปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงานโดยไม่จำเป็นต้องจำรหัสผ่านหลายรหัส IAM ยังอำนวยความสะดวกในการเข้าถึงระยะไกลที่ปลอดภัย ทำให้ผู้ใช้สามารถทำงานได้จากทุกที่โดยไม่กระทบต่อความปลอดภัย
• มีความยืดหยุ่นและปรับให้เข้ากับกลุ่มเทคโนโลยีที่แตกต่างกันได้: ระบบ IAM ได้รับการออกแบบมาเพื่อปรับขนาดตามการเติบโตขององค์กร เมื่อผู้ใช้ใหม่เข้าร่วมหรือผู้ใช้ปัจจุบันเปลี่ยนบทบาท IAM จะทำให้กระบวนการจัดเตรียมหรือแก้ไขสิทธิ์การเข้าถึงง่ายขึ้น ช่วยให้องค์กรปรับตัวเข้ากับการเปลี่ยนแปลงได้อย่างรวดเร็ว ทำให้มั่นใจได้ว่าผู้ใช้มีสิทธิ์การเข้าถึงที่จำเป็นตามความรับผิดชอบที่เปลี่ยนแปลงไป โซลูชัน IAM สามารถผสานรวมกับระบบและแอปพลิเคชันต่างๆ ทำให้มีความยืดหยุ่นและปรับให้เข้ากับสภาพแวดล้อมและกลุ่มเทคโนโลยีที่แตกต่างกันได้

.
เพราะนวัตกรรม และเทคโนโลยี พัฒนาไปพร้อมเราเสมอ เปลี่ยนการบริหารธุรกิจที่ยุ่งยากให้เป็นเรื่องง่าย คลิ๊ก
🖥 https://www.geniussoft.co.th/
📞 Tel 0 2064 7433
📧 Email : info@geniussoft.co.th
เพราะ GeniusSoft ส่งมอบมากกว่าความคาดหมาย เพื่อพัฒนาธุรกิจที่ยั่งยืน Make it be Genius !!!

Contact Us

We’ll answer your questions and help with your organization’s needs.

Contact Us

Mr. Prasit P. (Business Development Executive)
Email : prasit.p@geniussoft.co.th
Mobile : 086-398-9029

Contact

+66(0) 2 004 9355

+66(0) 2 064 7433

info@geniussoft.co.th

Location

88 Paso Tower, 15th  floor, unit B2, Silom Road, Suriyawong, Bangrak, Bangkok, Thailand 10500