Fraud Detection

ช่วยป้องกันและลดความเสี่ยงการเกิดทุจริตภายในสถาบันการเงิน

Digital Insurance Solution คือ?

      หลายคนอาจเคยเจอหรือได้ยินข่าวเกี่ยวกับอาชญากรรมทางการเงินมาบ้าง ไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบออนไลน์ , ข้อความ SMS หรือ Call center จากมิจฉาชีพที่พบกันได้บ่อยและเป็นปัญหาที่ยังไม่สามารถแก้ไขให้หมดไปได้ ดังกรณีตัวอย่างเดียวกันกับข่าวล่าสุดจาก เดลินิวส์ออนไลน์ เมื่อวันที่ 8 ก.พ. 66 ได้รายงานว่าพบการทุจริตจากอดีตพนักงานธนาคารและแฟนหนุ่มร่วมกันลักทรัพย์เงินจากลูกค้าที่ได้มาชำระหนี้ธนาคารไปกว่า 36 ล้านบาท โดยที่พนักงานธนาคารท่านนี้ทําหน้าที่ดูแลและประสานงาน แต่ปรากฏว่ายอดเงินทั้งหมดกลับไม่ได้ถูกนำไปชำระหนี้ธนาคาร จนมีการตรวจสอบข้อเท็จจริงและทราบภายหลังว่า พนักงานธนาคารคนนี้แอบนำเช็คเงินสดดังกล่าวฝากเข้าบัญชีธนาคารของแฟนหนุ่ม เรียกได้ว่าการทำการทุจริตในองค์กรเป็นเรื่องที่มีผลกระทบต่อลูกค้าและองค์กรเป็นอย่างมาก 

ทั้งนี้ GeniusSoft ได้นำเข้าระบบ System Integration ส่วนของการเงินและธนาคาร Financial and Banking อย่างโปรแกรมการป้องกันการกระทำทุจริต Fraud detection System เพื่อสร้างความปลอดภัยของสถาบันการเงิน สามารถช่วยลดความเสี่ยงการเกิดอาชญากรรมทางการเงินได้ถึง 90 เปอร์เซ็นต์ จึงเป็นเรื่องสำคัญลำดับต้นๆในการดูแลรักษาความปลอดภัยทั้งภายในองค์กรและภายนอกองค์กร  

   การทำงานของระบบ Fraud detection System จะมีปัจจัยหลักทั้งสิ้น 3 อย่างอันได้แก่ Onboarding , Monitoring และ Lending 

      ในส่วน Onboarding คือ การตรวจจับและป้องกันการฉ้อโกงในการขอสินเชื่อตั้งแต่ขั้นตอนการเริ่มต้นใช้งาน จนถึงการลงทะเบียนลูกค้า โดยดำเนินการตรวจสอบ AML กับผู้ที่อาจเป็นลูกค้าของคุณ ด้วยการกำหนดคะแนนความเสี่ยง เพื่อแท็กลูกค้าที่มีความเสี่ยงสูงและดำเนินการติดตามอย่างใกล้ชิดในการทำธุรกรรมต่างๆ นอกจากนี้แล้ว การนำ KYC Watchlist Filtering มาใช้ จะสามารถระบุและพิสูจน์ตัวตนได้อย่างถูกต้อง 

      Monitoring คือ การป้องกันและตรวจจับการทุจริตที่มาจากทุกช่องทาง ทั้งการใช้งานผ่านบัตรเครดิต การทำธุรกรรมออนไลน์ สาขา และผ่านคอลเซ็นเตอร์ สามารถตรวจสอบบัญชีและพฤติกรรมของลูกค้าเพื่อจัดการในเชิงรุกได้

       Lending คือ การรวบรวมเพื่อตรวจจับและประมวลผลข้อมูลแอปพลิเคชัน เวิร์กโฟลว์และตั้งค่าบัญชี สามารถกำหนด interfaces เพื่อทำการเชื่อมต่อ Credit Bureau ได้
 

ข้อมูลข่าวออนไลน์ : https://www.dailynews.co.th/news/1975722/

เพราะนวัตกรรม และเทคโนโลยี พัฒนาไปพร้อมเราเสมอ เปลี่ยนการบริหารธุรกิจที่ยุ่งยากให้เป็นเรื่องง่าย
หากลูกค้าสนใจบริการทาง GeniusSoft สามารถติดต่อเราได้ ทุกช่องทางค่ะ #MakeItBeGenius ✨

Contact Us

We’ll answer your questions and help with your organization’s needs.

Contact Us

Mr. Prasit P. (Business Development Executive)
Email : prasit.p@geniussoft.co.th
Mobile : 086-398-9029

Contact

+66(0) 2 004 9355

+66(0) 2 064 7433

info@geniussoft.co.th

Location

88 Paso Tower, 15th  floor, unit B2, Silom Road, Suriyawong, Bangrak, Bangkok, Thailand 10500