ระวังวันหยุด…..โดนแฮกแบบไม่ทันตั้งตัว

วันที่ 29 ต.ค. 2564

data-security-solution-ep4

ระวังวันหยุด…..โดนแฮกแบบไม่ทันตั้งตัว

          ลองนึกจำลอง เหตุการณ์เล่นๆ …. ว่าคุณคือพนักงานที่ต้องดูแล ความปลอดภัยของบริษัททางด้านไอที ในช่วงเวลาของวันหยุดพักผ่อน คุณก็คงใช้ชีวิตส่วนตัวในการพาครอบครัวไปเที่ยวอย่างสบายใจ และแล้วเหตุการณ์ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้น เมื่อเจ้านายคุณโทรมาบอกให้รีบเข้าบริษัททันที เพราะมีเรื่องด่วน เกิดการโจมตี ระบบเซิร์ฟเวอร์ ของบริษัทเกิดขึ้น นั่นคงเป็นวันที่เลวร้ายสำหรับคุณและครอบครัวมาก ๆ ใช่ไหมล่ะคะ

         แต่เหตุการณ์ที่เราสมมติฐานมีการเกิดขึ้นจริงๆ เพราะแฮกเกอร์เองก็คิดอย่างนั้นเช่นเดียวกัน จึงได้ทำการโจมตีในช่วงวันหยุดกับบริษัทแปรรูปเนื้ออันดับต้น ๆ ของโลกอย่าง JBS และบริษัทจัดการด้านซอฟต์แวร์อย่าง Kaseya โดยทั้งสองบริษัทถูกโจมตีในช่วงก่อนวันหยุดสุดสัปดาห์ ทำให้การป้องกันการแพร่กระจายทำได้ช้าจนเกิดความเสียหายจำนวนมาก และตอนนั้นก็มีข่าวว่า JBS จำใจจ่ายเงินเป็นจำนวน 11 ล้านดอลลาร์เพื่อใช้ในการปลดล็อคไฟล์ไปแล้ว

         จะเห็นได้ว่า การโจมตีนั้นเกิดความสำเร็จ เนื่องจากนั้นพนักงานด้านความปลอดภัยไม่สามารถเข้ามาแก้ไขหรือบล็อคการเชื่อมต่อเครือข่ายได้ในทันที หลังจากเกิดเหตุการณ์โจมตี ทำให้ Ransomware แพร่ระบาดอย่างรวดเร็วในเครือข่าย และหากแฮกเกอร์อยู่ในเครือข่ายได้นานเท่าไหร่ ก็สามารถสร้างความเสียหายได้มากขึ้นเรื่อย ๆ เท่านั้น

         สิ่งสำคัญที่ต้องจำไว้คือ Ransomware นั้นเป็นภัยคุกคามที่เหมือนไวรัสค่ะ มันสามารถแพร่ระบาดได้อย่างต่อเนื่อง ที่ผ่านมา มีธุรกิจขนาดเล็กหลายสิบแห่งที่ส่ง bitcoins ไปให้ยังอาชญากรไซเบอร์แล้ว เพราะต้องการให้ธุรกิจเดินหน้าต่อได้ ข้อมูลจากศูนย์รับเรื่องร้องเรียนอาชญากรรมทางอินเทอร์เน็ตของ FBI เปิดเผยว่าในปี 2020 ที่ผ่านมา มีผู้เสียหายรายงานเหตุการณ์ Ransomware มากถึง 2,474 เคส โดยเพิ่มขึ้น 20 เปอร์เซ็นต์จากปี 2019

         ทั้งนี้ Ransomware ในปัจจุบันนั้นไม่มุ้งเน้นโจมตีเฉพาะกับบริษัทใหญ่ ๆ อย่างเดียว ผู้ใช้งานทั่วไปอย่างเราก็มีสิทธิ์โดนได้เหมือนกัน แต่อาจจะน้อยกว่า เพราะเป้าหมายของแฮกเกอร์คือเงิน พวกเขาจะเน้นโจมตีกับคนที่มีเงินหรือคนที่คิดว่าต้องจ่ายเงินให้พวกเขาได้แน่ ๆ โดยเฉพาะการได้ข้อมูลสำคัญๆ เป็นเครื่องมือเรียกค่าไถ่

         นอกจากนี้ ยังเคยมีข่าวว่าแฮกเกอร์ชาวจีนปล่อย Ransomware ที่เน้นโจมตีผู้ใช้งานทั่วไปเป็นหลัก เพราะสามารถโจมตีง่ายกว่า และเรียกเก็บเงินเป็นจำนวนเล็ก ๆ น้อย เพื่อให้เหยื่อมีกำลังที่จะจ่ายเงิน และเน้นโจมตีแบบหว่านเพื่อให้เกิดการโจมตีในวงกว้าง ซึ่งตอนนั้นก็ได้เงินไปไม่ใช่น้อยเหมือนกัน

         และในปัจจุบัน เทคโนโลยีได้ก้าวไปไกลตามยุคสมัย และวันเวลาที่พัฒนาอย่างต่อเนื่อง และแน่นอนว่า เหล่ากลุ่มแฮกเกอร์ ก็พัฒนาฝึกมือเช่นกัน สิ่งที่เรามาจำลองเหตุการณ์และเล่าในบทความนี้เพื่อให้ทุกท่านเห็นภาพ ถึงความสำคัญของข้อมูล ความปลอดภัยด้านอิเล็กทรอนิกส์ ว่ามีความสำคัญขนาดไหน ปฏิเสธไม่ได้เลยวันในปัจจุบัน เราใช้ข้อมูลต่างๆบน ระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์ หรือ ระบบเน็ตเวิร์ค เป็นส่วนใหญ่ แอดมิน GeniusSoft จึงอยากให้ทุกบริษัทให้ความสำคัญกับการป้องกัน ข้อมูลด้านอิเล็กทรอนิกส์ ให้มากขึ้นก่อนที่จะเกิดความเสียหายได้นะคะ

         สุดท้ายนี้ หากลูกค้าท่านใด สนใจหรือต้องการคำปรึกษาในเรื่องความปลอดภัยทางด้านไอที สามารถติดต่อเรา GeniusSoft ได้ทุกช่องทางเลยค่ะ เรายินดีให้บริการ “Make it be Genius” ค่ะ.

Contact Us

About
Our Partners
Global Team
Our Locations
Case Studies
Careers
Find a Job
Benfits & Welfare
Career Advice

Services

IT Consultant Service
IT Recruiting Service
IT Professional Service
IT System Integratorservice
IT Software Testing Service
IT Training Service
IT Software Solutions & Development