โลกในยุคปี 2021 Antivirus ยังจำเป็นอยู่หรือไม่?

วันที่ 5 ต.ค. 2564

Cyber Security and Digital Data Protection Concept

โลกในยุคปี 2021 Antivirus ยังจำเป็นอยู่หรือไม่?

          โลกในยุคปี 2021 ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า “อินเทอร์เน็ต” ได้เข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำอย่างเต็มรูปแบบ ตั้งแต่การใช้งานแบบส่วนตัวไปจนถึงการใช้งานเชิงการทำงานของภาคธุรกิจขนาดใหญ่ หรือในระดับประเทศ การลงทะเบียนต่างๆ ก็ปรับใช้แบบ Online เพื่อความสะดวกของประชาชน ซึ่งเราเองก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าอินเทอร์เน็ตเข้ามาช่วยให้ทุกอย่างง่ายขึ้นกว่าเดิมหลายเท่าตัว ไม่ว่าจะเป็นการค้นหาข้อมูลต่างๆ การติดต่อสื่อสาร การทำธุรกิจ หรือแม้กระทั่งตอบโจทย์กับการใช้ชีวิตมากขึ้น อย่างการช้อปปิ้งออนไลน์หรือการทำธุรกรรมทางการเงินออนไลน์

          แต่ความสะดวกสบายต่างๆที่เกิดขึ้น มักมาพร้อมกับอันตรายที่เรามักคาดไม่ถึง ทุกคนอาจเคยได้ยินเกี่ยวกับการโจมตีทางไซเบอร์ผ่านหูมาบ้าง การโจมตีทางไซเบอร์นั้นมีหลากหลายรูปแบบ โดยรูปแบบที่โดนกันบ่อยๆจะมี การโจมตีด้วยมัลแวร์หรือไวรัสคอมพิวเตอร์ มักจะแฝงตัวมากับการดาวน์โหลดโปรแกรมหรือไฟล์แนบ และการโจมตีแบบ Phishing ส่วนใหญ่มักแอบอ้างเป็นบุคคลสำคัญหรือองค์กรต่างๆ และสร้างความเร่งด่วนให้เหยื่อดาวน์โหลดไฟล์ที่แนบมาพร้อมมัลแวร์

          ซึ่งการโจมตีเหล่านี้มีจุดประสงค์ในการขโมยข้อมูลเพื่อให้จ่ายเงิน หรือการนำข้อมูลไปขายในตลาดมืด และในปัจจุบันการโจมตีทางไซเบอร์ก็มีออกมาให้เห็นกันอยู่ตลอด โปรแกรมป้องกันไวรัสคอมพิวเตอร์จึงถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อป้องกันการโดนโจรกรรมข้อมูลจากภัยคุกคามต่างๆ

          ในขณะที่โปรแกรมป้องกันไวรัสคอมพิวเตอร์มีวางจำหน่ายกันอย่างแพร่หลาย แต่ผู้คนกลับให้ความสำคัญในเรื่องความปลอดภัยไซเบอร์น้อยลง เนื่องจากมักคิดว่าข้อมูลที่มีอยู่นั้นไม่สำคัญอะไรมากมาย การใช้โปรแกรมป้องกันไวรัสจึงไม่จำเป็น แต่ในความเป็นจริงแล้วนั้น ข้อมูลที่อาชญากรทางไซเบอร์ต้องการอาจไม่ใช่ข้อมูลที่อยู่ในเครื่องคอมพิวเตอร์เสมอไป

          จากสถิติการโจรกรรมข้อมูลที่ผ่านมา การขโมยข้อมูล เช่น รหัสผ่าน ข้อมูลบัตรเครดิต และอื่นๆ ถูกนำไปขายบนเว็บไซต์ตลาดมืดเป็นจำนวนถึงล้านบัญชี หรือแม้แต่ชื่อบัญชีและรหัสผ่านที่คุณไม่ได้ใช้แล้ว ก็ยังสามารถนำไปขายได้เช่นกัน ซึ่งส่วนใหญ่เจ้าของบัญชีที่ถูกขโมยไปนั้นไม่ได้มีการใช้โปรแกรมป้องกันไวรัสคอมพิวเตอร์มาก่อน

          นอกจากนี้โปรแกรมป้องกันไวรัสคอมพิวเตอร์ไม่ได้ป้องกันแค่ไวรัสเท่านั้น ยังสามารถปกป้องข้อมูลส่วนบุคคลขณะทำธุรกรรมออนไลน์ รวมไปถึงช่วยออกแบบรหัสผ่าน เพื่อให้ยากต่อการคาดเดาได้อีกด้วย จะเห็นได้ว่าโปรแกรมป้องกันไวรัสคอมพิวเตอร์ถูกพัฒนาไปอย่างก้าวไกล เพื่อให้สามารถป้องกันภัยคุกคาม ได้อย่างครอบคลุมและมีประสิทธิภาพมากที่สุด

          ซึ่งนี้ อาจจะเป็นการตอบคำถามที่ว่า “โลกในยุคปี 2021 Antivirus ยังจำเป็นอยู่หรือไม่?” GeniusSoft ขอสรุปเลยนะคะว่า ยังคงจำเป็นอย่างมาก เพราะโลกในปัจจุบันการใช้อินเทอร์เน็ต ถือเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวัน เมื่อโลกพัฒนาไปเท่าไร การโจมตีทางไซเบอร์ จากแฮกเกอร์ก็สามารถพัฒนาตามมาได้เท่านั้น ฉะนั้นการ Update โปรแกรม Antivirus ไม่ว่าจะเป็นบน โทรศัพท์ และ คอมพิวเตอร์ ถือเป็นเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญ เพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจจะขึ้นเกิดได้นั้นเองค่ะ

          สุดท้าย GeniusSoft ขอฝากบริการด้าน Data Security & PDPA Compliance Solutions ซึ่งสามารถให้คำปรึกษา กำหนดกรอบนโยบาย ขั้นตอนการเตรียมพร้อมต่างๆ รวมไปถึงข้อแนะนำเกี่ยวกับ DPO การจัด Workshop Training และแนวปฏิบัติองค์กรด้าน PDPA ได้อย่างครบวงจร ให้สอดคล้องและรองรับกับมาตรฐานสากลอย่าง ISO/IEC 27701:2019 หรือ NIST Framework (ETDA) เพื่อการปฏิบัติตามกฎหมาย PDPA ได้อย่างถูกต้อง และเพื่อสร้างความเชื่อมั่นในองค์กรไม่เพียงแค่กับพนักงานในองค์กร แต่รวมถึงลูกค้าของคุณอีกด้วย หากลูกค้าสนใจสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่…..

Contact Us

About
Our Partners
Global Team
Our Locations
Case Studies
Careers
Find a Job
Benfits & Welfare
Career Advice

Services

IT Consultant Service
IT Recruiting Service
IT Professional Service
IT System Integratorservice
IT Software Testing Service
IT Training Service
IT Software Solutions & Development