มาทำความรู้จัก Software Tester 1 ในฟันเฟืองชิ้นส่วนสำคัญตัวช่วยขับเคลื่อนธุรกิจ

Digital Insurance Solution คือ?

🧑‍💼วันนี้ GeniusSoft จะพาทุกท่านไปทำความรู้จักกับตำแหน่งงาน Software Tester กันครับ เราลองไปศึกษากันซักเล็กน้อย ว่า Software Tester นั้นคืออะไร และมีความสำคัญอย่างไรต่อธุรกิจในปัจจุบันกัน 💪

Software Tester หน้าที่พื้นฐานของอาชีพนี้ก็คือ ทำการทดสอบคุณภาพของ software และค้นหาปัญหา ข้อผิดพลาด จุดบกพร่องหรือ bugs ให้เจอก่อนที่จะ launch โปรแกรมออกไปให้ใช้งานจริง เพื่อที่จะได้สามารถหาทางแก้ไขปัญหาได้ทัน และทำให้โปรแกรมที่ user จะได้ใช้งานมีความสมบูรณ์และมีปัญหาน้อยที่สุด โดยมีรูปแบบการดำเนินด้วยกัน 2 รูปแบบก็คือ Manual Testing และ Automated Testing

Manual Testing คือ การเทสแบบใช้คนเป็นคนเทสทั้งหมด จะมีการเขียน Test Script เพื่อใช้เป็นแผนที่สำหรับการเทส ซึ่ง Test Script จะถูกเขียนขึ้นเป็นข้อ ๆ จากการจำลองสถานการณ์ที่จะเกิดขึ้นเมื่อ User เข้าใช้งานโปรแกรมนั้น ๆ ซึ่งการทำ Manual Testing จะค่อนข้างใช้เวลา แต่ก็เป็นการเทสที่ละเอียดโดยคนจริง ๆ ทำให้สามารถมองเห็นจุดบกพร่องได้อย่างชัดเจน

Automated Testing คือ การ Test โดยใช้โปรแกรมเครื่องมือ หรือ Tool เพื่อทำการเข้าเทส หรือ run test แบบอัตโนมัติ โดย Tool จะเป็นโปรแกรมที่ถูกเขียนโค้ดขึ้นเพื่อใช้เทสระบบนั้น ๆ โดยที่ไม่ต้องใช้คนเข้ามานั่งเทสทีละขั้นตอน ซึ่งจะช่วยประหยัดเวลาและประหยัดแรงงานคนไปได้อย่างมาก แต่อาจไม่ละเอียดเท่า Manual Testing

ปัจจุบันอาชีพ Software Tester เป็นที่ต้องการของท้องตลาดเป็นจำนวนมาก และมีโอกาสเติบโตไปได้ไกล ถึงระดับ Test Manager หรือจะไปเติบโตในตำแหน่งอื่นในสายงานไอทีก็ได้ เพราะความรู้พื้นฐานด้านโปรแกรม ความสามารถในการคิดวิเคราะห์ ความเข้าใจกระบวนการทำงานของโปรแกรมและธุรกิจ สามารถทำให้คนทำอาชีพนี้ต่อยอดไปทำตำแหน่งอื่นได้อีกมากมาย

นอกจากนี้เรา GeniusSoft ยังรอน้องๆ หรือเพื่อนๆที่สนใจสายงานนี้มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวเราเสมอ โดยสามารถส่ง CV มาได้ที่ careers@geniussoft.co.th

หรือติดต่อปรึกษาเพื่อขอข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Tel 02-064-7433
Genius Soft คือเพื่อนคู่ธุรกิจ ที่เป็นมิตรต่อการบริหารจัดการ ไปด้วยกัน ไปได้ไกล Make it be Genius !!!Contact Us

We’ll answer your questions and help with your organization’s needs.

Contact Us

Mr. Prasit P. (Business Development Executive)
Email : prasit.p@geniussoft.co.th
Mobile : 086-398-9029

Contact

+66(0) 2 004 9355

+66(0) 2 064 7433

info@geniussoft.co.th

Location

88 Paso Tower, 15th  floor, unit B2, Silom Road, Suriyawong, Bangrak, Bangkok, Thailand 10500