7 ข้อดี Tencent Cloud

วันที่ 22 มิ.ย. 2564

7 ข้อดี Tencent Cloud

7 ข้อดี Tencent Cloud

          ก่อนอื่นขอพาทุกท่านไปทำความรู้จักกับ Tencent Cloud ก่อนนะคะ เชื่อว่าหลายๆคนต้องเคยได้ยินชื่อ Tencent กันมาบ้างในฐานะบริษัทอินเทอร์เน็ตยักษ์ใหญ่ในประเทศจีน ผู้ให้บริการด้าน Online และ Applications รูปแบบที่เราคุ้นเคยและน่าจะผ่านหูผ่านตากันมาบ้าง ไม่ว่าจะเป็น WeChat, ฟังเพลงสตรีมมิ่ง JOOX, วิดีโอออนไลน์ WeTV, เกมส์มือถืออย่าง PUBG MOBILE และ เว็บพอร์ทัล Sanook ที่อยู่กับคนไทยบนโลกออนไลน์ตั้งแต่ยุคแรกๆ และอีกหนึ่งบริการที่เป็นจุดเด่นของ Tencent คือ ธุรกิจคลาวด์ให้เช่า หรือ Tencent Cloud นั้นเองค่ะ หากยังนึกไม่ออกว่า Tencent Cloud คือบริการแบบไหน ให้นึกถึง iCloud, Dropbox, Google Drive หรือแม้กระทั่ง E-mail ก็คือ Cloud ในรูปแบบหนึ่งเช่นเดียวกัน โดย Cloud ที่ผู้คนใช้กันทั่วไปเป็นเพียงรูปแบบซอฟต์แวร์ของ Cloud Technology แบบหนึ่ง

          ปัจจุบัน Tencent Cloud ได้ขยายธุรกิจอย่างต่อเนื่องและในปี 2019 ได้มีศูนย์ข้อมูลให้บริการในประเทศไทยเรียบร้อยแล้ว GeniusSoft เป็นหนึ่งผู้ให้บริการ Tencent Cloud จึงอยากมาเล่า 7 ข้อดีที่ Tencent Cloud สามารถทำได้มีดังนี้ค่ะ

          1. ต้นทุนถูกกว่า

              Tencent Cloud จะเข้ามาตอบโจทย์ในส่วนนี้ โดยการที่ระบบทั้งหมดจะอยู่ภายใต้ Data center ที่ได้รับรองมาตรฐาน มีระบบไฟฟ้าสำรอง มีการเข้ารหัสข้อมูลที่เก็บอยู่ในระบบ และมีมาตรฐานในการทำลายข้อมูลเมื่อ Hard Disk ที่ใช้เก็บข้อมูลเสียหาย มีระบบสำรองข้อมูลที่พร้อมให้ใช้ได้อย่างง่ายดาย ไม่มีความซับซ้อน มีระบบสำรองที่พร้อมขึ้นมาทำงานแทน เมื่อมีบางส่วนของระบบเสียหาย ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นสิ่งที่ช่วยเพิ่มความมั่นคงให้กับธุรกิจของผู้ใช้มากขึ้น ไม่เพียงแค่นั้น ระบบที่มีมาตรฐานซึ่งดูเหมือนออกแบบมาเพื่อธุรกิจขนาดใหญ่นี้ ยังอยู่ในราคาที่ธุรกิจกลุ่ม Startup และ SME สามารถเอื้อมถึงอีกด้วย

          2. ความเสถียร มั่นคง และเชื่อถือได้

              Tencent Cloud ทำให้ระบบสามารถรองรับความเสถียรและความมั่นคงในทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็นโครงสร้างของเครื่อง Controller ที่ดูแล Network Nodes, Storage Nodes และ Compute nodes เพื่อให้ Nodes ทุกตัวทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ สามารถเปลี่ยนย้ายได้ทันที หากมี Node ใดเสียทำให้ไม่มี Downtime แต่อย่างใด มีระบบสำรองข้อมูลที่จัดเตรียมไว้ให้ สามารถเชื่อถือได้ว่า เมื่อใช้งาน จะสำรองข้อมูล ณ เวลานั้นทันที และสามารถนำมาใช้กู้คืนได้อย่างแน่นอน จึงมั่นใจได้ว่า ไม่ว่าจะธุรกิจใดก็ตาม ที่มาใช้งาน Tencent Cloud ก็จะได้รับความเสถียรและมั่นคงเช่นเดียวกับธุรกิจขนาดใหญ่ เพราะใช้มาตรฐานเดียวกัน

          3. ปรับขนาดทรัพยากรได้ตามต้องการ

              การเติบโตทางธุรกิจ และการเติบโตทางด้านการใช้งานทรัพยากร IT Infrastructure เป็นของคู่กัน เมื่อธุรกิจโตขึ้น การใช้งานระบบก็จะสูงขึ้นตาม แต่การประเมินว่าต้องจัดซื้อระบบใหญ่เท่าใดมารองรับเผื่อไว้ เป็นเรื่องยาก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เวลาบริษัทจัดโปรโมชั่นสินค้า ซึ่งจะทำให้มีการใช้งานผิดปกติไปจากช่วงการใช้งานโดยทั่วไป ทำให้การใช้ Tencent Cloud สามารถตอบโจทย์ในส่วนนี้ได้มากกว่า เนื่องจากระบบ Cloud ถูกออกแบบมาเพื่อให้ผู้ใช้ ใช้ทรัพยากรร่วมกัน ผู้ใช้แต่ละราย สามารถ เพิ่มหรือลด ขนาดของทรัพยากรได้ตามต้องการในระยะเวลาที่รวดเร็ว โดยควบคุมได้ง่ายดายผ่านหน้า User Interface ซึ่งหากต้องการทรัพยากรที่เพิ่มมากขึ้น ก็สามารถเพิ่มในระบบ Cloud ได้อย่างสบายๆ โดยที่ไม่ต้องวุ่นวายทำแผนคาดการณ์จัดซื้อ Hardware ล่วงหน้า ซึ่งอาจผิดพลาด และทำให้สูญเสียเงินลงทุนของบริษัทไปโดยเปล่าประโยชน์ ทำให้คุณสามารถตอบสนองต่อธุรกิจที่เติบโตเร็วได้อย่างทันท่วงที

          4. ลดความซับซ้อนของระบบ IT

              การดูแลระบบ Infrastructure ขององค์กร ยิ่งมีขนาดใหญ่ และมีความซับซ้อนเท่าไหร่ ก็จะต้องการเจ้าหน้าที่เพิ่มมากขึ้น เพราะต้องดูแลรับผิดชอบตั้งแต่ระดับการจัดระบบไฟฟ้า ระบบทำความเย็นให้เพียงพอ หรือแม้กระทั่งการลากสายเชื่อมต่อกันในแต่ละอุปกรณ์ การคอยตรวจซ่อมอุปกรณ์ หรือเปลี่ยนอุปกรณ์ที่ใกล้ชำรุดล่วงหน้า หากใช้บริการ Tencent Cloud เข้ามาช่วยดูแลในส่วนนี้ โดยลดความซับซ้อนของระบบ และเหลือเพียงส่วน Logical ให้ผู้ใช้จัดการ ผู้ใช้เพียงแค่ต้อง Focus ว่า VM ของตนเองขนาดเท่าใด มี Disk ขนาดเท่าไหร่ เพียงพอต่อระบบหรือไม่ เพียงเท่านั้น ซึ่งเมื่อเหลืองานที่ต้องดูแลลดลง ก็สามารถใช้เจ้าหน้าที่ในการดูแลระบบที่น้อยได้ค่ะ

          5. ความปลอดภัย

              ในส่วนระบบปฏิบัติการที่ผู้ใช้นำไปใช้งาน ก็จะถูกสร้างจากโปรแกรมต่างๆจาก Official และขั้นตอนตามมาตรฐานจากคู่มือ Official โดยไม่มีการติดตั้งโปรแกรมแปลกปลอมใดๆลงไปเพิ่ม ทำให้มั่นใจได้ว่า ระดับ OS ของ Cloud ก็มีความปลอดภัย รวมถึงในส่วนของระบบ Network ก็จะมี Firewall ที่ทำหน้าที่กำหนด IP Address และ Port ที่สามารถเชื่อมต่อได้ให้กับเซิร์ฟเวอร์ เพื่อลดโอกาสถูกโจมตีจากอินเตอร์เน็ตลง

          6. เข้าถึงได้ทุกที่ ทุกเวลา

              Tencent Cloud ทำให้ข้อมูลไม่ได้ถูกเก็บอยู่แต่ภายในสำนักงานใหญ่หรือภายในสาขาของบริษัทอีกต่อไป ซึ่งนำไปสู่การตระหนักถึงว่า เพียงแค่มีอินเตอร์เน็ต ก็สามารถเข้าไปจัดการระบบ Cloud ของตนเองได้ ผู้ใช้สามารถอยู่ที่ใดก็ได้ เพื่อจะจัดการระบบ Cloud ที่ตนเองมีสิทธิ์ดูแล โดยที่ไม่จำเป็นต้องเดินทางไปยังออฟฟิศ สามารถทำการแก้ไขระบบ นอกเวลาการทำการของบริษัทได้เช่นกันเปรียบเสมือน Work Anywhere Anytime ก็ไม่ผิดใช่ไหมละค่ะ

          7. จ่ายเท่าที่คุณใช้

              Tencent Cloud คิดค่าใช้บริการตามการใช้งานจริง โดยคุณสามารถปรับเปลี่ยนแผนค่าใช้จ่ายได้ตามต้องการ ซึ่งต่างกับ Infrastructure แบบเดิมที่ต้องลงทุนค่า Hardware ขนาดใหญ่ด้วยเงินก้อนโต และปล่อยทรัพยากรบางส่วนให้ถูกทิ้งไม่ได้ใช้งานหลายเดือน เพราะโปรเจคยังไม่ได้เริ่มต้น แต่ต้องมีทรัพยากรเผื่อไว้ เพราะจะใช้ในปีเดียวกัน Tencent Cloud อาจตอบโจทย์ได้ดีกว่า เพราะใช้ระบบแค่ให้จ่ายเท่านั้น และยังสามารถรองรับการใช้งานที่เพิ่มขึ้นได้อีก และพร้อมใช้งานอยู่เสมอค่ะ

          และนี้ก็เป็น 7 ข้อดีที่เรายกมาของ Tencent Cloud ปัจจุบัน GeniusSoft ในฐานะ System Integrator (SI) ได้ผลักดันในการพัฒนาบริการคลาวด์อย่างต่อเนื่องในประเทศไทย ลูกค้าในไทยจะได้บริการซัพพอร์ตอย่างเต็มที่ มีพนักงานที่รับผิดชอบดูแลลูกค้า พร้อมติดต่อทีมงานประเทศไทยได้สะดวกโดยตรง นอกจากนี้ GeniusSoft ยังสามารถให้บริการ Tencent Cloud แบบ 24×7 หรือพร้อม support ตลอด 24 ชั่วโมงทั้ง 7 วัน เพื่อให้ลูกค้าสามารถได้รับการช่วยเหลืออย่างง่ายดายในทุกๆเคส และนี่คือความพร้อมของบริการ Tencent Cloud โดยบริษัทที่ปรึกษาทางด้านไอทีอย่าง GeniusSoft

          สนใจบริการ Tencent Cloud สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ได้ที่ GeniusSoft…..

Contact Us

#Tencent     #Cloud      #TencentCloud      #Service      #ITSolutions      #SystemIntegrator      #SI      #MakeItBeGenius    #GeniusSoft             

 

About
Our Partners
Global Team
Our Locations
Case Studies
Careers
Find a Job
Benfits & Welfare
Career Advice

Services

IT Consultant Service
IT Recruiting Service
IT Professional Service
IT System Integratorservice
IT Software Testing Service
IT Training Service
IT Software Solutions & Development