วัคซีน Covid-19 ฝีมือคนไทยสำเร็จ!! คาดการณ์ใช้ได้จริงในปี 2564

วันที่ 21 พ.ค. 2563

วัคซีน-covid-19-ฝีมือคนไทยสำเร็จ

วัคซีน Covid-19 ฝีมือคนไทยสำเร็จ!! คาดการณ์ใช้ได้จริงในปี 2564

  • วัคซีน Covid-19 ฝีมือคนไทย

Update… ในวันที่ 20 พฤษภาคม 2563 ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. โดย นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์ฯ ได้ออกมาเปิดเผยว่าสามารถคิดค้นวัคซีนโควิด-19 ได้สำเร็จ ซึ่งเป็นการพัฒนาโดยฝีมือคนไทย ทั้งนี้ ตัววัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ชนิด mRNA เบี้องต้นอยู่ในระหว่างขั้นตอนการทดสอบในสัตว์ และมีการคาดการณ์ว่าจะสามารถนำมาใช้จริงในประเทศไทยได้ในปี 2564

  • วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 นี้ถูกคิดค้นขึ้นโดย…

    วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 นี้ถูกคิดค้นขึ้นโดย ศูนย์วัคซีนจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมกับสถาบันวัคซีนแห่งชาติ และกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ที่กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) มอบให้สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) รับผิดชอบนั้น ประสบความสำเร็จในระดับดี หลังทดสอบในหนูทดลองแล้ว โดยผลการคัดกรองเบื้องต้นที่มหาวิทยาลัยเพนซิลเวเนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา พบว่า วัคซีนดังกล่าวให้ผลกระตุ้นภูมิคุ้มกันที่เรียกว่า Neutralizing Antibody ในระดับที่สูงถึง 1 : 3000 ทั้งนี้ สำหรับในประเทศไทย กำลังเตรียมการทดสอบในลิง ในสัปดาห์หน้าต่อไป

    โดย นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม เปิดเผยว่า พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้มีข้อสั่งการให้ดำเนินการอย่างเร่งด่วน เพื่อให้ประเทศไทยเป็นหนึ่งในประเทศแรกๆ ที่มีวัคซีนใช้อย่างเพียงพอสำหรับคนไทย ซึ่งจะมีการประสานเตรียมการผลิตวัคซีนชุดแรกกับโรงงานผลิตในสหรัฐอเมริกาและแคนาดา เพื่อนำมาทดสอบในคนตามขั้นตอนมาตรฐานสากลต่อไป

ที่มา : THE STANDARD

About
Our Partners
Global Team
Our Locations
Case Studies
Careers
Find a Job
Benfits & Welfare
Career Advice

Services

IT Consultant Service
IT Recruiting Service
IT Professional Service

IT System Integrator Service

IT Software Testing Service
IT Training Service
IT Software Solutions & Development