ตอบข้อสงสัย..การจองวัคซีน “หมอพร้อม”

วันที่ 12 พ.ค. 2564

หมอชนะ

ตอบข้อสงสัย..การจองวัคซีน “หมอพร้อม”

          เชื่อว่าหลายๆ คนคงทราบข่าวกันมาบ้างแล้ว ว่าตอนนี้ “หมอพร้อม” เปิดให้ประชาชนคนไทย กลุ่มแรก สามารถจองและทำการฉีดวัคซีน โควิด 19 กันได้แล้ว… แต่ก็เชื่ออีกแหละว่าทุกคนยังคง มีข้อสงสัยว่า… ลงทะเบียนยังไง มีวัคซีนอะไรบ้าง มีคำถามมากมายที่อยากทราบคำตอบ วันนี้ GeniusSoft จึงรวบรวมคำถามทั้งหมด 8 ข้อที่คนสงสัยมาตอบให้หายข้อข้องใจ ไปเริ่มกันเลยดีกว่าค่ะ

          Q1 รอบแรก 1 พ.ค. ที่ผ่านมานี้ เปิดให้กลุ่มไหน สามารถเข้ามาลงทะเบียนจองฉีดวัคซีนได้บ้าง

คำตอบ : รอบแรกเปิดให้ 2 กลุ่มที่สามารถเข้ามาลงทะเบียน ได้แก่
1.ผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป
2.ผู้ป่วย 7 กลุ่มโรคเรื้อรัง ได้แก่ โรคทางเดินหายใจเรื้อรัง โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคไตวายเรื้อรัง โรคหลอดเลือดสมอง โรคอ้วน โรคมะเร็ง และโรคเบาหวาน ซึ่งนับว่าเป็นกลุ่มเสี่ยง เพื่อลดอาการป่วยรุนแรง และลดอัตราการเสียชีวิตจากโควิด-19 ซึ่งใน 2 กลุ่มแรกนี้จะเริ่มเข้ารับบริการฉีดวัคซีนได้ตั้งแต่วันที่ 7 มิถุนายน 2564 เป็นต้นไป

          Q2 แล้วประชาชนคนทั่วไป หรือ วัยทำงานอย่างเราจะได้ลงทะเบียนเมื่อไร

คำตอบ : ประชาชนทั่วไป อายุ 18-59 ปี สามารถเริ่มลงทะเบียนได้ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2564 และจะได้เริ่มเข้ารับวัคซีนตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคม 2564 เป็นต้นไป หรืออาจเร็วกว่านั้น ขึ้นอยู่กับจำนวนวัคซีนที่เหลือ และการจัดสรรวัคซีนได้เพิ่มเติม

          Q3 ลงทะเบียนได้กี่ช่องทาง?

คำตอบ: มี 3 ช่องทาง โดยเลือกเพียง 1 ช่องทาง คือ
1.Line OA “หมอพร้อม”
2.Mobile application “หมอพร้อม”
3.ติดต่อโดยตรงกับโรงพยาบาลที่ท่านรักษาอยู่ หรือ รพ.ส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) หรือ อสม.

          Q4 คำถามสำคัญ!!! วัคซีน รอบนี้ฉีดยี่ห้ออะไร?

คำตอบ: การรับวัคซีนรอบแรกนี้ (มิ.ย. – ก.ค. 64) จะเป็นวัคซีน แอสตร้าเซนเนก้า (AstraZeneca) ผลิตโดยบริษัทสยามไบโอไซเอนซ์ จํากัด ของประเทศไทย จำนวน 16 ล้านโดส ซึ่งจะครอบคลุมการฉีดวัคซีนเข็มแรกของกลุ่มประชากรเป้าหมายในรอบนี้ที่มีอยู่ประมาณ 16 ล้านคน

          Q5: รู้ได้ยังไงว่าลงทะเบียนแล้วสำเร็จ?

คำตอบ: ถ้าท่านลงทะเบียนและกำหนดสถานที่ วัน เวลาฉีดวัคซีนเรียบร้อยแล้ว จะมีการส่งข้อมูลจากระบบยืนยันกลับให้ท่านทันทีค่ะ

          Q6: ลงทะเบียนแล้วไปฉีดที่ไหนได้บ้าง?

คำตอบ: หากท่านลงทะเบียนได้ ก็จะสามารถเลือกสถานที่รับการฉีดวัคซีนได้ตามที่ปรากฏบน Line OA หมอพร้อม หรือ Mobile application หมอพร้อม เช่น โรงพยาบาลที่ท่านรักษาเป็นประจำ เป็นต้น
โดยแต่ละโรงพยาบาลรองรับการฉีดวัคซีนได้ดังนี้
-โรงพยาบาลขนาดเล็ก 360 คน/วัน
-โรงพยาบาลขนาดใหญ่ 600 คน/วัน
แต่ในส่วนของโรงพยาบาลสนาม ไม่ได้เปิดให้ฉีดวัคซีน ขอให้ประชาชนไปฉีดวัคซีนที่โรงพยาบาลเท่านั้น เนื่องจากมีประวัติอยู่แล้ว เพราะกลุ่มผู้สูงอายุและผู้ป่วยโรคเรื้อรัง อาจมีความเสี่ยงหากต้องไปฉีดวัคซีนที่โรงพยาบาลสนาม

          Q7: วันที่ฉีดวัคซีนโควิด 19 ต้องเตรียมเอกสารอะไรบ้าง?

คำตอบ: เอกสารที่ต้องใช้ คือ
1.บัตรประจำตัวประชาชน
2.หน้า application หมอพร้อม ที่ยืนยันการรับวัคซีน หรือ เอกสารการนัดรับวัคซีน กรณีลงทะเบียนผ่านโรงพยาบาลที่ท่านรักษาอยู่ หรือ รพ.ส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) หรือ อสม.

          Q8: รับวัคซีนแล้ว กลับมาใช้ชีวิตแบบปกติก่อน New Normal ได้เลยไหม?

คำตอบ: เมื่อได้รับวัคซีนแล้ว ร่างกายจะได้รับการกระตุ้นให้สร้างภูมิคุ้มกันขึ้นมาหลังจากรับการฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม ประมาณ 2-3 สัปดาห์ ซึ่งยังคงมีโอกาสที่จะได้รับเชื้อโควิด 19 แล้วเกิดอาการป่วยได้ แต่จะลดอาการป่วยรุนแรง และลดอัตราการเสียชีวิตลง จึงขอแนะนำให้ทุกท่านยังคงใส่หน้ากากอนามัย รักษาระยะห่าง และล้างมืออย่างสม่ำเสมอ จนกว่าจะมีประกาศจากทางกระทรวงสาธารณสุขต่อไปค่ะ
หากมีข้อสงสัยเรื่องการใช้ “หมอพร้อม” สอบถามได้ที่ 0-2792-2333

          GeniusSoft ขอเป็นสื่อกลางรวบรวมคำถามที่พบบ่อยมาก มาตอบเพื่อไขข้อข้องใจให้ทุกคนได้ทราบคำตอบกันนะคะ ย้ำอีกครั้งการฉีดโควิด 19 จะช่วยป้องกันเชื้อไวรัสได้ระดับหนึ่ง และลดอาการป่วยรุนแรงหากท่านเกิดได้รับเชื้อไวรัส แต่ไม่สามารถป้องกันไม่ให้ติดเลยได้ 100% แอดมิน อยากให้ทุกคนรักษาสุขภาพ และเราจะก้าวผ่านเหตุการณ์นี้ไปด้วยกัน ด้วยความเป็นห่วงและปรารถนาดีจาก GeniusSoft ค่ะ

About
Our Partners
Global Team
Our Locations
Case Studies
Careers
Find a Job
Benfits & Welfare
Career Advice

Services

IT Consultant Service
IT Recruiting Service
IT Professional Service
IT System Integratorservice
IT Software Testing Service
IT Training Service
IT Software Solutions & Development