จีน – เกาหลีใต้ เร่งพัฒนา 6G 

วันที่ 12 มิ.ย. 2563

6g

จีน – เกาหลีใต้เร่งพัฒนา 6G

          เทคโนโลยีในยุคการสื่อสารความเร็ว 5G ในประเทศไทยได้ถูกนำมาใช้อย่างแพร่หลายมากขึ้น และกำลังพัฒนาระบบให้ความเร็วในการใช้งานได้อย่างทั่วถึงทั้งประเทศ ยุค 5G มันคือ Generation 5 หรือรุ่นที่ 5 ของการสื่อสารที่อนาคตมันจะไม่ใช่แค่มือถืออีกต่อไปแล้ว แต่จะเป็นอุปกรณ์ทุกชนิดที่สามารถเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตได้ ซึ่งเราเรียกสิ่งนี้ว่า “Internet of Things หรือ IoT” ว่ากันว่าถ้าเรามี 5G เราจะดาวน์โหลดวีดีโอ หนังหรือแอปฯ ได้เร็วถึง 10,000 Mbps! ถ้าใช้ 4G ดูวิดีโอออนไลน์ (ขนาด 8K) หรือดาวน์โหลดหนังต้องรอถึง 6 นาที แต่ถ้ามี 5G จะใช้เวลาเพียงแค่ 6 วินาที! เท่านั้นไม่พอ ถ้ามี 5G เราจะเชื่อมต่อไปปลายทางได้เร็วกว่า 0.001 วินาที (คือเร็วมาก) รับส่งข้อมูลผ่านอินเทอร์เน็ตเพิ่มเป็น 1,000 เท่า ใช้พลังงานในการเชื่อมต่อน้อยลง 90% ทำให้แบตสามารถยืดอายุการใช้งานได้ถึง 10 ปี … ดูน่าสนใจจนอดใจรอไม่ไหวแล้วใช่ไหมคะ … แต่ช้าก่อนคะ วันนี้ GeniusSoft จะพาไปดูความเร็วที่เหนือกว่าที่ประเทศจีน และประเทศเกาหลีใต้ ที่กำลังพัฒนาและก้าวล้ำไปอีกขั้น นั่นก็คือ “6G” ค่ะ 

          โดยจากแหล่งข่าว Nikkei รายงานว่า เกาหลีใต้ และ จีน กำลังเริ่มโครงการเพื่อพัฒนาเทคโนโลยี 6G ซึ่งเกาหลีใต้นำโดย Samsung ส่วนจีนนำโดย Huawei ต่างกำลังวางแผนพัฒนา 6G เพื่อใช้ในประเทศ (และอาจใช้เป็นแบบนำร่องกับประเทศอื่นในอนาคต) ส่วนญี่ปุ่นกำลังเร่งพัฒนาไล่ตามมาติดๆ โดยปัจจุบันยังอยู่ระหว่างการพัฒนาและคาดว่าจะเริ่มมีการประกาศมาตรฐานเครือข่ายรุ่นที่ 6 หรือ 6G ในราวๆ ปี 2023 นี้ 

          จากข้อมูลตอนนี้ระบุว่า เกาหลีใต้น่าจะเป็นประเทศแรกที่ได้ใช้งาน 6G อย่างเป็นทางการ โดย Samsung และ LG สองบริษัทแนวหน้าด้านอิเล็กทรอนิกส์ของเกาหลีใต้ได้ทุ่มทุนวิจัยพัฒนาระบบกว่า 976,000 ล้านวอน หรือประมาณ 26,000 ล้านบาท และในด้านประเทศจีน แน่นอนว่านำโดย Huawei ซึ่งจะเริ่มประกาศการพัฒนา 6G อย่างเป็นทางการในเดือนพฤศจิกายนนี้

          ด้านความเร็วคร่าวๆ ณ ตอนนี้คาดว่าจะรองรับความเร็วมากกว่า 1 Tbps หรือเร็วกว่า 5G ถึง 10 เท่าเลยทีเดียว แต่ถ้าในแง่ของระยะทางการส่งสัญญาณจะค่อนข้างสั้น นับจากสถานีได้เพียง 200 เมตรเท่านั้น (หรืออาจจะน้อยกว่านี้อีก) โดยคุณ Tetsuya Kawanishi ศาสตราจารย์แห่งมหาวิทยาลัยวาเซดะในโตเกียวกล่าวว่า เนื่องจากระยะสัญญาณที่สั้น จึงจำเป็นต้องมีเสาสัญญาณมากกว่าเดิมถึง 10 เท่าทีเดียว

          อันที่จริงแผนการพัฒนาระบบความเร็ว 6G คาดการณ์ว่าจะสามารถใช้งานได้ในปี 2030 แต่อาจจะมาเร็วกว่าที่กำหนดไว้ เพราะสาเหตุการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้ประเทศต่างๆ เห็นถึงความสำคัญของการใช้งานอินเทอร์เน็ตมากขึ้น และอุปกรณ์การสื่อสารต่างๆ ที่เรารู้จักในนามของ IoT แต่ละประเทศจะผลักดันแผนการพัฒนาความเร็ว 6G มาเร็วกว่าที่คิดอย่างแน่นอนเลยค่ะ

ที่มา: Nikkei

#6G     #5G    #Internet     #InternetOfThings     #IoT      #Nikkei       #Samsung      #LG      #Huawei    #จีน     #เกาหลีใต้     #Update     #GeniusSoft  #MakeItBeGenius

About
Our Partners
Global Team
Our Locations
Case Studies
Careers
Find a Job
Benfits & Welfare
Career Advice

Services

IT Consultant Service
IT Recruiting Service
IT Professional Service
IT System Integratorservice
IT Software Testing Service
IT Training Service
IT Software Solutions & Development